Sketch – Hãy nói tạm biệt với Adobe

Sau hơn 10 năm sử dụng Photoshop để thực hiện việc thiết kế Website, Application. Tôi và các bạn trong nhòm thiết kế đã tìm và sử dụng không biết bao nhiêu công cụ khác nhằm tối ưu hoá hơn cho việc thiết kế các sản phẩm web và app. Tuy nhiên chưa một công cụ nào có thể thực sự thay thế được các sản phẩm của Adobe, Photoshop cho đến thời điểm hiện tại, điều mà Sketch đang dần hiện thực được.

Thay vì phải dùng từng sản phẩm của Adobe như PhotoshopIllustratorAdobe XD,… để thiết kế web/app

# 1. Tại sao lại là Sketch?

Tôi sẽ không liệt kê những danh sách các tính năng mà tôi yêu thích, bạn có thể đọc chi tiết  ở đây. Ở đây tôi muốn cùng thảo luận về những gì đang xảy ra với Sketch hiện nay:

Sketch sẽ dễ dàng hơn kết nối với dữ liệu, mã code, dễ dàng quan sát trực quan các plugin hỗ trợ.

Trong khi đội Adobe đang làm việc trên các tính năng mà Sketch đã có, cộng đồng Sketch đang làm việc trên các plug-in tuyệt vời để kết hợp dữ liệu thực tế và tích hợp mã vào Sketch.

Dưới đây là một số plugin tiện lợi có liên quan đến sử dụng dữ liệu trong Sketch:

Đây chỉ là một vài Plug-in đã được phát triển trong năm qua.

Một trong những thành viên trong nhóm Bohemian,  Ale Muñoz mở một danh sách gửi thư cho các nhà phát triển tạo ra các plugin Sketch, và trên trang web của họ, bạn cũng có thể tìm được nhiều tài liệu phong phú. Điều này đã tạo dễ dàng cho cộng đồng viết mã plugin.

# 2. Bye bye Adobe?

Sketch không có ý định (xa như tôi biết) để có khả năng chỉnh sửa ảnh. Điều này có nghĩa bạn không có cách nào để tạo một mockup Isometric. Vì vậy, bạn phải sử dụng Photoshop hay một công cụ bất kỳ để thay thế PS.

Rất nhiều người sử dụng Pixelmator thay vì Photoshop, và Affinity image? Hiện tại chưa phần mềm nào có thể vượt qua Indesign trong việc thiết kế danh thiếp và bố trí bản in.

Vậy nói chung, chúng ta vẫn chưa thể nói lời tạm biệt với Adobe nếu như công việc thiết kế của bạn còn những đặc thù riêng nhưng nếu bạn chỉ đam mê thiết kế UI cho Website và Application thì tôi khẳng định với bạn Sketch là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện nay.

# 3. Không có công cụ nào là hoàn hảo:

Cũng như bao nhà thiết kế khác, chúng tôi ngán ngẩm cũng như quá mệt mỏi vói việc phải thay đổi phần mềm thiết kế trong quá trình làm việc, nhu cầu mong muốn một công cụ có thể giải quyết mọi vấn đề là rất cao. Tuy nhiên có lẽ điều đó còn rất xa nữa mới thực hiện được.

Tôi nghĩ rằng đến ngày hôm nay thiết kế UI không có công cụ thực tế nào thực sự tốt cho mọi công việc. Ngay cả trong Sketch, có một khoảng cách rõ ràng giữa CSS (hoặc Swift) và giao diện người dùng của ứng dụng.

Các cộng đồng thiết kế cần một công cụ:

  • Thiết kế Object theo định hướng.
  • Một ứng dụng với một giao diện người dùng phù hợp với mã code (ví dụ CSS hoặc Swift sẽ có những cách khác nhau để xử lý style).
  • Ứng dụng thiết kế cần phải căn chỉnh thoải mái với các tính năng soạn thảo, căn chỉnh như trong Indesign.

Kết luận

Sketch là công cụ mà chúng tôi đã lựa chọn và chúng tôi thích nó hơn bất kỳ phần mềm nào khác. Nó đơn giản nhưng mạnh mẽ và mặc dù có rất nhiều lỗi nhưng nó vẫn thực hiện công việc nhanh hơn, với giao diện thân thiện cùng cộng đồng phát triển mạnh mẽ, chúng tôi tin rằng Sketch sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Quan điểm của bạn là gì?

Đọc đến đây rồi vậy hãy cho chúng tôi biết những suy nghĩ của bạn. Bạn có phải là người sử dụng Sketch? hoặc một người dùng Photoshop? hoặc có thể một số chương trình mới tôi đã không hoặc chưa được nghe nói tới?

Tôi hy vọng và tôi sẽ cố gắng đưa ra một số quan điểm cũng như có thể trả lời một số câu hỏi mà các bạn đang quan tâm về các vấn đề này.

Chúc các bạn sống lâu và thịnh vượng,

Sketch – Hãy nói tạm biệt với Adobe
5 (100%) 11 votes

Sketch – Hãy nói tạm biệt với Adobe

| Sketch | 0 Comments

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.