8 bước xây dựng một Mobile App

Ngày nay nhà nhà Startup, người người startup, các ý tưởng xây dựng ứng dụng cho các thiết bị thông minh ngày càng phổ biến, ai cũng có thể bắt đầu xây dựng một ứng dụng riêng cho mình.

Một đêm mất ngủ và trằn trọc với một ý tưởng xây dựng một ứng dụng tuyệt vời – bạn có thể hình dung ra nó, bạn biết nó hữu ích cho mọi người, bạn biết rằng nhiều người sẽ thích nó.

Nếu đây là lần đầu bạn phát triển một ứng dụng thì đây sẽ là những hướng dẫn ngắn gọn từ A đến Z giúp bạn thực hiện những dự án thành công!

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp bằng công cụ: http://www.bestprogramminglanguagefor.me/

8 bước xây dựng một Mobile App

Bước 0: Hiểu rõ bản thân mình (Understand Yourself)

Đầu tiên và quan trọng nhất trước khi xây dựng một cái gì đó mà bạn đam mê. Lợi nhuận có lẽ là cách tốt nhất để giữ cho mình có động lực, nhưng trước khi đạt được thành công và có những khoản lợi nhuận như mong muốn bạn phải trải qua không ít thử thách và khó khăn, bạn sẽ phải từ bỏ và đánh mất nhiều thứ để đạt được những điều mong muốn, vì vậy hãy tự hỏi điều gì làm bạn quan tâm nhất hoặc những gì bạn muốn làm nhất.

Ví dụ:

 • Những ứng dụng nào bạn thích sử dụng nhiều nhất?
 • Những ứng dụng bạn không thể sống mà không có?
 • Bạn có thích chơi game?
 • Bạn có thích thiết kế mọi thứ?
 • vv

Xác định sở thích của bạn nhờ đó bạn sẽ xác định được công việc bạn sẽ làm với sự vui vẻ nhất. Bằng cách này, bạn sẽ ít bị hụt hơi nhanh chóng và bỏ cuộc giữa chừng :v

Bước 1: Xác định mục tiêu, lựa chọn ý tưởng

Có một loạt các ý tưởng, hãy lựa chọn ra trong số đó một ý tưởng tuyệt vời nhất và đó sẽ là điểm khởi đầu cho một dự án mới. Trước khi đi thẳng vào chi tiết, bạn phải xác định rõ mục đích và nhiệm vụ của ứng dụng mà bạn muốn xây dựng. Nó sẽ làm gì? Điều hấp dẫn cốt lõi của nó là gì? Nó sẽ giải quyết vấn đề cụ thể gì? hoặc nó sẽ làm gì cho một phần cuộc sống trở nên tốt hơn (cho bạn và nhiều người)?

Việc xác định một mục tiêu rõ ràng cho các ứng dụng cũng sẽ giúp bạn đạt được điều đó nhanh hơn.

Hỏi và trả lời các câu hỏi sau:

 • Chính xác những gì bạn muốn ứng dụng của bạn làm là gì?
 • Bạn sẽ làm cho nó hấp dẫn người dùng như thế nào?
 • Nó sẽ giải quyết những vấn đề gì?
 • Nó sẽ đơn giản hóa cuộc sống cho người dân như thế nào?

Bước 2: Phác thảo ý tưởng của bạn

Bằng cách phát triển bản phác thảo, bạn đang đặt nền móng cho giao diện tương lai của mình. Trong bước này, bạn phải khái niệm hóa các tính năng chính một cách trực quan, cách bố trí gần với thực tế, tiếp theo là phải cấu trúc ứng dụng của bạn.

Một bản phác thảo thô đầu tiên của ứng dụng sẽ giúp mọi người trong nhóm của bạn hiểu được nhiệm vụ mình sẽ thực hiện. Những bản phác thảo này sẽ được sử dụng như là những tài liệu tham khảo cho các giai đoạn tiếp theo của dự án.

Cách nhanh nhất để vẽ phác thảo là sử dụng bút và giấy. Khi bạn có một ý tưởng khá vững chắc về ứng dụng sẽ làm hãy phác thảo ra các wireframe UI (giao diện người dùng) của ứng dụng. Bố trí vị trí của các nút, mục đích và mục tiêu của các nút đó.

Ghi chép và vạch ra cách ứng dụng hoạt động như thế nào. Đây là giai đoạn bạn cần động não để thay đổi những thứ xung quanh cho đến khi bạn phần nào thấy hài lòng với nó.

Hãy nhớ rằng, giữ cho mọi thứ đơn giản. Rút ngắn các giai đoạn hoặc phân tách từng giai đoạn trong quá trình xây dựng và phát triển ứng dụng.

Sau tất cả, bạn phải hiểu rằng đây không phải là cái nhìn cuối cùng về ứng dụng này mà chỉ là một bước giúp bạn nắm vững hơn về ứng dụng bạn sẽ làm.

Bước 3: Nghiên cứu

Bước nghiên cứu này có 4 mục đích chính:

 1. Tìm hiểu về những ứng dụng khác đã làm điều tương tự
 2. Tìm cảm hứng thiết kế cho ứng dụng
 3. Tìm thông tin về các yêu cầu kỹ thuật cho ứng dụng
 4. Tìm hiểu làm thế nào để bạn có thể xây dựng thị trường, thị phần và kiếm tiền từ ứng dụng

Trong khi bạn đang nghĩ rằng bạn có một ý tưởng mang tính cách mạng, bạn không biết rằng ứng dụng của bạn có thể bị nghiền nát hay thổi bay rất nhanh chóng. Hiện nay có hơn 1 triệu ứng dụng cho Android và iOS, để xây dựng một cái gì đó bạn chưa từng thực hiện trước đây là gần như không thể. Tuy nhiên bạn không nên nản lòng bởi mọi người đều có thể chơi ở đấu trường này. Điều bắt buộc là bạn phải tập trung vào dự án riêng của bạn và điều hướng người dùng. Điều bạn cần làm là tìm hiểu từ những tính năng chính và những sai lầm của đối thủ cạnh tranh, còn lại hãy bỏ qua tất cả những suy nghĩ khác về họ.

Có một sân chơi lớn cho các nhà thiết kế đó là Dribbble. Các nhà thiết kế sử dụng Dribbble để giới thiệu công việc của họ để những người khác cho ý kiến phản hồi và để có được nguồn cảm hứng từ các nghệ sĩ đồng nghiệp. Nó là địa điểm yêu thích của tôi khi cần tìm kiếm những ý tưởng về thiết kế.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để xem xét các khía cạnh về kỹ thuật trong ứng dụng của bạn. Tìm hiểu các yêu cầu và vẽ một bức tranh rõ ràng cho dù ý tưởng của bạn là thực sự khả thi hay không (từ quan điểm kỹ thuật). Trong hầu hết mọi trường hợp sẽ luôn có một giải pháp thay thế để tiến hành trên một con đường khác.

Đây là sản phẩm công nghệ cho nên ngay từ đầu bạn hãy tìm kiếm những góp ý của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Hai điểm quan trọng khác là tiếp thị và phát hành. Sau khi đã khẳng định tính khả thi của ứng dụng, bạn nên suy nghĩ về chiến lược để đưa nó ra trên thị trường. Xác định chính xác phương pháp tiếp cận người dùng và cách làm cho anh ta nhìn thấy được giá trị sử dụng của ứng dụng.

Một điều quan trọng là bạn phải tìm ra cách để ứng dụng của bạn tạo ra tiền. Bạn sẽ tính phí người dùng khi tải nó về? Hoặc bạn sẽ cung cấp ứng dụng miễn phí nhưng cho quảng cáo chạy trên đó? – Mô hình này sẽ đòi hỏi một lượng người dùng lớn, cho nên hãy suy nghĩ kỹ về điều đó.

Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ một ứng dụng và nó sẽ quyết định kênh hoạt động của ứng dụng đó.

Bước 4: Tạo một cấu trúc khung và Storyboard, UI Flow

Trong giai đoạn này, ý tưởng cháy bỏng của bạn sẽ hình thành một bức tranh rõ ràng hơn. Wireframing là quá trình tạo ra một mockup / Nguyên mẫu của ứng dụng. Bạn có thể tìm thấy một số công cụ tạo mẫu trực tuyến, phổ biến nhất là Balsamiq, Moqups, HotGloo,… cho phép bạn kéo, thả tất cả các thành phần đồ họa có sãn vào vị trí cần thiết, ngoài ra còn có thêm nút chức năng để bạn có thể xem lại ứng dụng một cách trực quan.

Trong khi bạn xây dựng wireframes, bạn cũng nên tạo ra một kịch bản cho ứng dụng để xây dựng một lộ trình giúp bạn hiểu được các kết nối giữa các màn hình và cách người dùng điều hướng, tương tác trên ứng dụng của mình.

Tất cả các hành động người dùng cần phải được liệt kê trong sơ đồ. Ví dụ, nếu ứng dụng của bạn yêu cầu người dùng đăng nhập, làm thế nào để họ tạo ra một tài khoản? Điều gì nếu người dùng quên mật khẩu của mình? Điều gì xảy ra nếu họ điền sai mật khẩu? Những gì người dùng có thể làm được trên mỗi giao diện (thêm danh mục mới -> lưu; chỉnh sửa -> lưu / xóa)? Cứ như thế, vv…

Xem Công cụ tốt nhất dành cho UX Designer

Bạn có thể dùng thử một số công cụ wireframinig dưới đây:

Bước 5: Xây dựng Back End, Thiết kế cơ sở dữ liệu

Wireframes và kịch bản của bạn bây giờ trở thành nền tảng của cấu trúc back-end. Vẽ một phác thảo các máy chủ, các API, và sơ đồ dữ liệu. Đây sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà lập trình cũng như nhiều người tham gia dự án, bạn sẽ có một sơ đồ giải thích để cho họ nghiên cứu.

Tại bước này, bạn có thể sửa wireframes và kịch bản theo những hạn chế kỹ thuật, nếu có.

 

Một điều quan trọng bạn cần làm ở giai đoạn này là đăng ký các tài khoản nhà phát triển (Deverloper) tại các chợ ứng dụng (Google Play, Apple Store) mà bạn sẽ phát triển. Các tài khoản để được phê duyệt có thể mất vài ngày (tùy thuộc vào nền tảng) và không nên để đến phút cuối cùng mới thực hiện.

Bước 6: Thiết kế giao diện người dùng

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng, nó thể hiện tất cả những gì người dùng sẽ nhìn thấy khi sử dụng ứng dụng của bạn. Một ứng dụng khi đước đẩy lên chợ, để lôi kéo được người dùng tải ứng dụng về máy của họ và bắt đầu trải nghiệm nó thật sự là một điều không hể đơn giản. Nó không phải mớ rau hay miếng thịt mà bạn có thể cầm lên, nhìn, ngửi thậm chí là cho lên mồm cắn thử để kiểm tra. Trên chợ ứng dụng chúng ta có rất ít thứ để mô tả về sản phẩm của mình, do đó hình ảnh của sản phẩm là một điều rất quan trọng.

Xem 5 Trang web thiết kế giao diện người dùng – Cảm hứng sáng tạo cần thiết Công cụ tốt nhất dành cho UI Designer

Nếu bạn yêu thích thiết kế, bạn có thể thiết kế nó trong bước 2.

Xem thêm Những công cụ tốt nhất dành cho Designer 2017

Bước 7: Xây dựng ứng dụng

a. Lên danh mục

Bạn nên tập trung vào việc xây dựng các chức năng của ứng dụng theo từng chức năng một, cả font-end và back-end và để theo dõi iến bộ, bạn có thể viết ra một list các công việc phải làm thành một danh sách các chức năng và sử dụng nó như là một danh sách để dễ dàng kiểm tra.

Khi đã hoàn thành việc thiết kế giao diện, hãy bắt đầu cho một đợt thử nghiệm và xem xét nó chạy thực sự trên thực tế như thế nào và cảm nhận nó.

Để thử nghiệm ứng dụng của bạn, bạn có thể thử hai ứng dụng thử nghiệm rất lớn là: SolidifyFramer. Những ứng dụng này cho phép bạn nhập các bản thiết kế ứng dụng vào và thêm liên kết.

Đừng nhầm lẫn giữa giai đoạn này với Bước 6. Bước này chỉ tạo ra cái nhìn cơ bản và cảm nhận ban đầu về ứng dụng. Ở đây cho chạy các màn hình đã thiết kế và làm cho nó có thể click.

Một vòng thử nghiệm thứ hai là bắt buộc. Ở vòng này, bạn sẽ có cả một ứng dụng hoạt động cũng như một giao diện người dùng để kiểm tra.

Proto.ioPixate là nền tảng tuyệt vời để thử nghiệm các ứng dụng của bạn. Cả hai chương trình sẽ cho phép bạn thêm các liên kết có thể click để điều hướng ứng dụng. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra các lớp, các tương tác và thiết kế của ứng dụng đã tốt chưa.

b. Sửa đổi và Điều chỉnh

Sau khi có trải qua giai đoan thử nghiệm, bạn sẽ rút ra được rất nhiều vấn đề cần thay đổi và bổ sung từ thiết kế, bố cục cho tới toàn bộ những trải nghiệm của ứng dụng.

Hãy hỏi những người cùng xem ứng dụng của bạn trong giai đoạn thử nghiệm này xem trải nghiệm của họ đã tốt chưa? Hãy mở lòng và lắng nghe những lời chỉ trích mang tính xây dựng và sử dụng các thông tin phản hồi này cho phù hợp. Cuối cùng, hãy gửi lại toàn bộ những yêu cầu cho nhà phát triển và nhà thiết kế của bạn để thực hiện lại bất kỳ thay đổi nào mà bạn cảm thấy sẽ có giá trị cho ứng dụng.

Điều này có thể xảy ra đối với ứng dụng của bạn:

Bạn cần phải xem xét ứng dụng của bạn thông qua các ống kính khác nhau, bạn cần phải kiểm tra ứng dụng của bạn hoạt động như thế nào trong một môi trường thực tế.

Trên Android thì các quy trình quản lý, xét duyệt có vẻ đơn giản hơn so với iOS.

iOS yêu cầu bạn phải sử dụng một nền tảng gọi TestFlight để chạy thử nghiệm phiên bản beta của ứng dụng.

Trong các giai đoạn kiểm tra bản thử nghiệm này bạn sẽ phát hiện ra vô vàn những vấn đề, lỗi cần sửa để có thể đưa sản phẩm cuối cùng lên các Store.

Và đây sẽ là bạn, cố gắng sửa chữa các ứng dụng:

Đôi khi bạn sẽ không biết phải làm gì tiếp để sửa các vấn đề này

Hãy bình tĩnh lại và bắt đầu lại bằng một ly coffee nóng hổi vừa thổi vừa phê :v

Nhưng bạn hãy nhớ mình không hề cô đơn, để giải thoát cho chính mình hãy thử các cách sau:

 • Sử dụng Google: Nơi bạn có thể tìm thấy hầu như mọi câu trả lời nếu đủ kiên nhẫn và đôi khi là cả may mắn.
 • Hỏi trên StackOverflow: Nếu Google không thể trả lời bạn thì có lẽ StackOverflow là lựa chọn tiếp theo.
 • Cuối cùng, hãy tim một cố vấn (Mentor): Thật không dễ dàng để tìm thấy một người cố vấn, tuy nhiên với kinh nghiệm của tôi thì bạn chỉ cần học cách lắng nghe, mọi người đều có thể trở thành người cố vấn của bạn.

Bước 8: Phát hành ứng dụng của bạn

Vâng! Đã đến lúc rồi, hẳn đây là bước bạn mong chờ nhất rồi!

Bạn đã thực hiện những dòng code cuối cùng, bạn đã đưa ý tưởng của mình thành hiện thực, và bước cuối cùng là chia sẻ nó với thế giới. Hy vọng rằng, ứng dụng của bạn đã giải quyết một vấn đề lớn và bây giờ là thời gian để phát hành nó!

Android và iOS, đều có một quy tắc riêng cho từng chợ, bạn sẽ cần phải tìm hiểu các quy tắc này trên trang Deverloper của họ. Bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian nhất định để Google Play (khoảng 1 tuần) và Apple Store (1-3 tuần có thể lâu hơn) duyệt ứng dụng của bạn trước khi nó được hiển thị trên chợ ứng dụng.

Xem thêm 10 lý do phổ biến khiến ứng dụng không được phê duyệt trên App Store

8 bước xây dựng một Mobile App
5 (99.52%) 42 votes

Chúc các bạn thành công!

8 bước xây dựng một Mobile App

7 Bình luận

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.