5 xu hướng của nghề UX Designer năm 2019

Quả thật cuối năm 2018 và đầu 2019 tôi nhận được rất nhiều lời mời làm việc hay tham gia phỏng vấn từ nhiều công ty, tập đoàn lớn như các ngân hàng TP Bank, Techcombank, VIB Bank, TP Bank, … VINID, và nhiều công ty nước ngoài, đặc biệt là Nhật, Hàn Quốc (Lotte Finace) cho vị trí UI-UX Designer, trong đó nhiều công ty đã tách riêng vị trí UX Designer, khẳng định rằng ví trí UX đang ngày một quan trọng và rõ ràng hơn bao giờ hết ở Việt Nam. Vai trò của nhà thiết kế UX đang tăng lên không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam một nước có tốc độ tăng trưởng công nghệ chóng mặt, và tất nhiên nếu không theo kịp xu hướng thì các công ty hay chính bản thân các nhà thiết kế sẽ bị tụt lùi về sau.

Trước đây, công việc này (UX Designer) thường được gom vào cho các thiết kế UI bởi nhiều lý do, chúng ta có thể kể qua vài lý do căn bản như: Môi trường làm việc yêu cầu kiêm nhiệm để cắt giảm chi phí nhân sự, môi trường đào tạo chưa có bất cứ trường lớp nào có chuyên nghành cụ thể, hầu hết vẫn là đào tạo Designer thông thường, có dạy qua một số buổi về UX cơ bản. Tại trường Mỹ thuật Công Nghiệp có chuyên nghành Thiết kế đồ hoạ (hay trong FPT ARENA) và Tạo dáng công nghiệp cũng chỉ học tương đối căn bản về UX. 

Do đó trên thị trường thiết kế đồ hoạ (Website và App) hiện nay đa phần anh em đều là trau dồi, đúc kết từ kinh nghiệm chinh chiến của bản thân qua năm tháng cùng các sản phẩm xương máu của mình, chính vì vậy còn rất nhiều suy nghĩ, đánh giá cũng như nhìn nhận mơ hồ, chủ quan của bản thân về mảng UX cũng như nghành nghề này. Tuy nhiên trong khuân khổ bài viết hôm nay chúng tôi cũng không đưa ra ý kiến chủ quan nào về vấn đề này trong cộng đồng Designer Việt Nam, hôm nay chúng tôi chỉ chia sẻ tới các bạn những nhận định và dự đoán về Xu hướng của nghề UX Designer năm 2019 hy vọng anh chị em đón nhận và chém nhẹ tay 🙂

5 xu hướng của nghề UX Designer năm 2019

 1. Sự gia tăng các chức danh chuyên gia

  Với sự gia tăng nhu cầu của thị trường tuyển dụng đối với nghề thiết kế UX khiến số lượng nhà thiết kế của lĩnh vực này cũng tăng lên, Không chỉ trong lĩnh vực cộng nghệ thông tin mà cả những nghành nghề khác cũng đòi hỏi cũng những chuyên gia hiểu biết sâu hơn về những trải nghiệm người dùng. Ngày càng nhiều công ty hiểu được vai trò và tầm quan trọng của UX trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm và ngày càng sẵn sàn đầu tư vào tuyển dụng những chuyên gia cho vị trí này thay vì những chức danh kiêm nhiệm như hiện tại.

 2. Chuyển hướng sang làm việc tự do (Freelancer) – Đặc biệt là các chuyên gia.

  Mặc dù nhu cầu của thị trường đang gia tăng, Tuy nhiên tại Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới hiện nay thì số lượng các chuyên gia được đào tạo bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm thực tế cho lĩnh vực này là không nhiều. Họ thường là các UI Designer, một số BA làm việc lâu năm, hay thậm trí là các Product đã tích luỹ được một số kinh nghiệm thực tế có óc thẩm mỹ và nhìn nhận sâu sắc, có kiến thức đa chiều và dòng sản phẩm và xã hội. Với việc cung không đủ cầu như hiện nay sẽ khiến mọc lên các công ty chuyên outsource cho công việc này, cùng với sự đổ bộ nhiều hơn của các nguồn nhân lực ngoài nước về Việt Nam, sẽ có nhiều hơn các công ty, cá nhân sử dụng họ như một nguồn freelancer cho vị trí UX Designer. Đối với các chuyên gia thiết kế nói riêng, năm 2019 có thể cung cấp nhiều cơ hội hơn bao giờ hết để bắt tay vào sự nghiệp tự do.

 3. Các UXers cần nhiều kỹ năng hơn ngoài màn hình.

  Với yêu cầu càng ngày càng cao hơn và chú trọng hơn của các công ty cho vị trí UX thì các nhà thiêts kế UX hiện tại cần nhiều hơn các kỹ năng khác ngoài những kỹ năng trên màn hình. Họ cần nhiều kỹ năng mềm hơn, những hiểu biết về kinh doanh, marketing,… Tôi thậm trí năm 2017 còn theo học một lớp dành cho CEO (Giám đốc điều hành) để có được cái nhìn rộng hơn từ việc quản lý tài chính, thu hút nguồn đầu tư, quản lý nhân sự, xây dựng kênh bán hàng, chiến lược marketing, phân tích thị trường, đối thủ,…

  Theo danh sách hàng năm các kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất của LinkedIn, các nhà tuyển dụng năm 2019 đang tìm kiếm sự sáng tạo, hợp táckhả năng thích ứng, cùng với các kỹ năng cứng trong các lĩnh vực như thiết kế UX, trí tuệ nhân tạolý luận phân tích. Đồng thời, họ sẽ cần nắm vững các nguyên tắc và hướng dẫn mới, như nghệ thuật tạo ra trải nghiệm nhập vai cho VR hoặc cách thiết kế cho giọng nói.

  2019 là năm để các nhà thiết kế nâng cao và mở rộng các kỹ năng của mình, một năm dành cho việc học nâng cao 🙂

 4. Thời đại của học trực tuyến và tự động.

  Như đã đề cập ở trên năm 2019 là năm để các nhà thiết kế UX nâng cao và học thêm nhiều hơn các kỹ năng cơ bản của UX Designer, nhưng vấn đề là ở Việt Nam thì họ có thể học ở đâu? Đây là câu hỏi mà ngay cá Tôi, người soạn ra chủ đề này cũng đang đau đầu bới sao? Có lẽ các bạn trong nghề cũng có thể hiểu được phần nào?! 

  Chúng ta, tuy là một nước có tốc độ phát triển công nghệ thuộc loại nhanh nhất nhì khu vực   …     Đông Nam Á, Tuy nhiên cơ sở hạ tầng giáo dục cho lĩnh vực này thì quá trì trệ và tiến quá chậm so với tốc độ tăng trưởng của Internet. Giờ ở đâu cũng nói đến công nghệ 4.0 nhưng trong giáo dục … ờ thì thôi, nó là vấn đề của các cụ, tôi xin dừng ở đây.

  Với tính chất khác biệt, nhiều đòi hỏi đặc thù và kiến thức đa nghành thì quả thực rất khó tìm ở đâu trên thế giới chứ đừng nói đến Việt Nam có thể có một nơi học hoàn hảo dành cho UX Designer, nhưng tôi thực sự tin nó vẫn tồn tại và sẽ xuất hiện sớm thôi. Vậy, chúng ta khắc phụ bằng cách nào? – Ah ha, học trực tuyến, vâng đúng vậy! Các bạn hãy tìm kiếm trên Internet, Facebook, đặc biệt là Youtube, đây là những kho tư liệu và những chia sẻ vô cùng lớn, hãy tìm và chia sẻ với chúng tôi (bằng cách gửi bình luận bên dưới nha bạn) những địa chỉ bạn thấy OK nhất nhé, Xin cảm ơn!

  Và tất nhiên để tiếp cận nhiều hơn với các công việc và công ty nước ngoài cũng như cạnh tranh với những nhân lực nước ngoài đến Việt Nam tốt hơn bạn cần trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình, bản thân Ad cũng đang theo học những khoá Tiếng Anh dành cho người đi làm 🙂

 5. Thiết kế có đạo đức là ưu tiên hàng đầu.

  Một chủ đề được chia sẻ và tranh cãi nhiều nhất trong thời gian qua của các UXers trên thế giới, đó là vấn đề: Đạo Đức!
  Bạn biết rằng nếu bạn là người quan trọng trong khâu tạo ra sản phẩm thì bạn biết sức ảnh hưởng của những quyết định, những nghiên cứu mà bạn đưa vào trong sản phẩm sẽ ảnh hướng như thế nào tới người dùng rồi nhỉ?
   
  Vài năm trở lại đây, các sản phẩm công nghệ đang chú trọng nhiều tới việc định hưởng và sự ảnh hưởng của sản phẩm tới người sử dụng, VD tính năng “Thời gian sử dụng” trên IOS 12 của hãng Apple mới ra mắt gần đây là một trong những cái đáng để chúng ta ca ngợi mặc dù bản thân nhiều người sử dụng thường tắt đi vì chưa hiẻu hết được giá trị mà nó mang lại.

Kết

Tóm lại, năm 2019 là một năm bùng nổ của nghề thiết kế UX trên thế giới, có thể là chưa phải là rầm rộ nhưng sẽ là một năm mở ra kỷ nguyên mới của nghề thiết kế UX tại Việt Nam. Đây là cơ hội cũng là thách thức của nhiều bạn, đặc biệt là UI Designer, hãy nâng cao và mở rộng nhiều hơn các kỹ năng cho nghề này nhé. Chúc các bạn thành công!

5 xu hướng của nghề UX Designer năm 2019
5 (100%) 1 vote

5 xu hướng của nghề UX Designer năm 2019

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.